Chủ Nhật, 19 tháng 4, 2015

5 Điều Cơ Bản Làm Gia Sư Dạy Kèm Tốt Hơn

Gia Sư Dạy Kèm Tại Huế - Bước vào cổng trường đại học với nhiều khoản chi phí, nhiều sinh viên lựa chọn công việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập như: công tác viên cho báo, gia sư, phục vụ nhà hàng,...Tuy nhiên, gia sư dạy kèm vẫn nghề hot mà nhiều bạn sinh viên lựa chọn, gia sư vốn là công việc mà kiến thức chuyên môn bạn đã tích lũy trước đó.

Đối với bất kì công việc làm thêm nào cũng vậy, khi làm gia sư dạy kèm các bạn sinh viên nên biết cách sắp xếp quản lý tốt thời gian để không ảnh hưởng đến việc học. Dưới đây, Gia Sư Huế xin chia sẻ các bạn những điều cơ bản để trở thành một gia sư tốt.

Gia sư dạy kèm tại huế
Gia sư dạy kèm tại huế

1. Luôn vui vẻ và tìm được điểm chung với học sinh

Đây có thể là điều tất nhiên, vì chả có ai thích một gia sư mà luôn nghiêm ngặt, làm việc trong không khí im lặng đến lạnh lùng. Trong thời gian nghỉ ngơi ngắn, bạn có thể kể một câu chuyện vui hay chơi một trò chơi điện tử vui nhộn nào đấy để nắm bắt tâm lý, sở thích cá nhân của từng học sinh.

Nếu đó là một cô/cậu nhóc thì rất đơn giản, bạn chỉ cần treo giải thưởng nho nhỏ mỗi khi hoàn thành nhiệm vụ mà bạn giao. Còn với một người đã lớn thì sẽ phức tạp hơn một chút. Đôi khi bạn phải bỏ qua khoảng cách giữa gia sư và học trò, hãy để cả hai người thân thiết gần gũi hơn thì như thế mới kích thích được tinh thần học tập. Nhưng cũng đừng nên quá đà, hoặc chỉ biết luyên thuyên ngồi tám suốt buổi học.

Để làm gia sư dạy kèm tốt hơn
Để làm gia sư dạy kèm tốt hơn

2. Dành thời gian nghỉ ngơi

Thời gian nghỉ không nên dài quá 5 phút, bởi thời gian bạn kèm học sinh đó là rất ngắn (thường từ 1,5 tiếng – 3 tiếng). Khi học sinh của bạn phải học hoặc tập trung trong thời gian dài, khả năng tiếp thu và trả lời câu hỏi của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì thế mà điều số 1 mới cực kỳ quan trọng. Khi không khí học tập thoải mái, nhẹ nhàng, không quá áp lực hoặc gò bó thì thời gian bạn cần để thư giãn cũng ít hơn. Cũng có thể đó là lúc ăn nhẹ một món trái cây, cái bánh tiện thể nạp luôn năng lượng.

3. Không ép học sinh làm bài quá khó

Phần lớn những học sinh học nhờ gia sư kèm thêm có học lực trung bình hoặc khá; kiến thức có thể nắm chưa vững hoặc còn thiếu sót. Vì vậy, bước đầu bạn làm một bài kiểm tra tổng quan để đánh giá học lực, từ đó mà bạn có cách truyền đạt kiến thức phù hợp. Điều này tạo hứng thú và động lực cho học sinh của bạn, hơn nữa họ sẽ không cảm thấy tự ti.

4. Công bằng

Không được la mắng hay tỏ thái độ khó chịu khi học sinh của bạn làm sai hoặc cảm thấy khó hiểu. Không ra điều kiện nếu như họ chưa hoàn thành bài bạn giao như: phạt thêm bài tập… Như vậy sẽ khiến bạn và học sinh của bạn có một khoảng cách. Hơn nữa, cần phải nhắc nhở khéo léo nếu họ không làm theo yêu cầu của bạn.

Trường hợp xấu nhất là bạn dứt khoát nói tình hình với phụ huynh và có thể xin thôi kèm học sinh.

5. Hãy luôn đúng giờ và thẳng thắn với phụ huynh

Một gia sư tốt trong mắt của phụ huynh ít nhất phải là người có trách nhiệm, làm việc đúng giờ và hạn chế tối đa việc đi trễ hoặc hủy buổi học. Ngoài ra việc thường xuyên báo cáo tình hình học tập của học sinh với phụ huynh cũng rất quan trọng. Bạn nên thẳng thắn nhận xét, xen lẫn vào đó là phải thể hiện sự nhiệt tình hướng dẫn của mình trong suốt quá trình hướng dẫn em học sinh đó.


Trên đây là những kinh nghiệm nhỏ Gia Sư Dạy Kèm chia sẻ, hy vọng nó là hành trang khi bạn quyết định làm gia sư. Chúc các bạn có những công việc và trải nghiệm thú vị !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét


Gia Sư Huế

Truy Cập Website

2014 © Design By Phan Tân Thành
Planer theme by Gia Sư Huế